R&D Talk นักวิจัยขอเล่าเรื่อง EP.03 Formula Calculate คำนวณต้นทุน R&D

Last updated: 28 เม.ย 2566  |  2972 จำนวนผู้เข้าชม  | 

R&D Talk นักวิจัยขอเล่าเรื่อง EP.03 Formula Calculate คำนวณต้นทุน R&D

     การพัฒนาสูตรเครื่องสำอาง 1 ในสิ่งสำคัญก็คือ ‘ต้นทุน’ ซึ่งนักวิจัยที่มีประสบการณ์จะต้องคำนวณต้นทุนที่ใช้ในสูตรตำรับได้ TNP จะมาเจาะลึกต้นทุนของ R&D ว่ามีความสำคัญอย่างไร

ต้นทุน (Cost) หมายถึง มูลค่าของทรัพยากรที่สูญเสียไปเพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการ โดยมูลค่านั้นจะต้องสามารถวัดได้เป็นหน่วยเงินตรา โดยต้นทุนที่สำคัญของ R&D คือ ‘วัตถุดิบ’ 

วัตถุดิบ (Raw Materials) นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของการผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปโดยทั่วไป ซึ่งวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตจะถูกระบุอย่างชัดเจนว่าใช้กับการผลิตสินค้าตัวไหน ใช้ในปริมาณเท่าไหร่และราคาต้นทุนวัตถุดิบและต้นทุนรวมเท่าไหร่


     ราคาวัตถุดิบจะแตกต่างกันไป และราคามีความไม่แน่นอน ราคาจะคงที่ได้แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น หากราคามีการปรับเปลี่ยนขึ้นไปมากก็จะทำให้ต้นทุนในการผลิตเครื่องสำอางเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่มีผลต่อราคาวัตถุดิบ เช่น ฤดูกาล ราคาน้ำมันโลก ราคาปาล์ม เป็นต้น

Note: อ่านเพิ่มเติมได้ที่ R&D Talk นักวิจัยขอเล่าเรื่อง EP.01 กว่าจะมาเป็นสารสกัดในเครื่องสำอาง

     ราคาวัตถุดิบจะถูกนำมาคำนวณต้นทุนสูตรตำรับ ซึ่งจะได้ต้นทุนที่ยังไม่รวมค่าแรงงาน ค่าใช้จ่ายการผลิต ภาษี และค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ เมื่อ R&D คำนวณต้นทุนเสร็จเรียบร้อยก็จะส่งต่อต้นทุนให้ฝ่ายขาย ฝ่ายผลิต ฝ่ายบัญชี และฝ่ายการตลาด จะเห็นได้ว่าต้นทุนที่ออกจาก R&D นั้นมีความสำคัญกับอีกหลายฝ่าย จึงต้องมีการคำนวณต้นทุนสูตรให้ถูกต้องและแม่นยำที่สุด


ตัวอย่างการคำนวณ

ยกตัวอย่างต้นทุนสูตรตำรับ A อยู่ที่ราคา 943.75 บาท
สารสกัดใบบัวบกราคา 5,000 บาทต่อกิโลกรัม ในสูตรใช้ไป 10% 

วิธิคิด: ราคา X %ที่ใช้ เท่ากับ 5,000 X 10% หรือ (5,000 X 10)/100 = 500 บาท
ต้นทุนสารสกัดใบบัวบก ในสูตรนี้จะเท่ากับ 500 บาท
ทั้งนี้ในสูตรจะต้องคำนวณราคาต้นทุนสารที่ใช้ทุกตัว 

ตัวอย่าง

เนื้อเบส: (เนื้อครีม, เนื้อโลชั่น, เนื้อน้ำ, เนื้อเพสท์ เป็นต้น)

สารกันเสีย: (Chlorphenesin, Phenoxyethanol, Sodium Benzoate เป็นต้น)

สารสกัดตัวอื่นๆ: โดยปกติแล้วในสูตรตำรับจะใส่สารสกัดมากกว่า 1 ตัว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เช่น วิตามินซีช่วยให้ผิวกระจ่างใสแต่เสื่อมประสิทธิภาพได้ง่าย จึงต้องใช้วิตามินอีเพื่อช่วยแอนตี้ออกซิแดนท์และเสริมประสิทธิภาพของวิตามินซี

รวมเป็นราคาต้นทุนสูตรตำรับ อีกสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนวณด้วยคือเปอร์เซ็นต์มูลค่าของสาร เพื่อทราบว่าสารตัวไหนที่มีมูลค่าต่อสูตรตำรับมากที่สุด เนื่องจากเราใส่สารสกัดมากกว่า 1 ตัว


วิธิคิด: (ราคาต้นทุนวัตถุดิบ X 100)/ราคาต้นทุนสูตรตำรับ = (500 X 100)/943.75 = 52.98%

สารสกัดใบบัวบกในสูตรมีมูลค่าเท่ากับ 52.98% ถือว่ามีมูลค่ามาก มีผลกระทบต่อสูตรตำรับมากหากมีการเปลี่ยนแปลงเปอร์เซ็นต์สาร


กว่าจะขายเครื่องสำอางได้ 1 สูตร นอกจากต้นทุนสูตรตำรับแล้วยังมีส่วนต้นทุนอื่นๆ เช่น


ค่าแรงงาน (Labor) คือ ค่าจ้างที่จ่ายให้แก่ลูกจ้างหรือพนักงานที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งทุกฝ่ายในบริษัทต่างก็มีหน้าที่สำคัญที่ช่วยในการผลิตเครื่องสำอางออกสู่ตลาด ไม่วาจะเป็นทีมนักวิจัยที่คิดค้นสูตร ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมคุณภาพ เป็นต้น 


ค่าใช้จ่ายการผลิต (Manufacturing Overhead) คือ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่นอกเหนือค่าแรงและค่าวัตถุดิบ เช่น ค่าเช่าโรงงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเสื่อมราคา เป็นต้น


ค่าการตลาด (Marketing costs) คือ ค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการตลาด เช่น ค่าโฆษณา ค่ารีวิว ค่าสินค้าทดลองผลิตภัณฑ์ภาษี (Vat) คือ ภาษีมูลค่าเพิ่มเก็บจากการขายสินค้าหรือให้บริการ

 

ในปัจจุบันเพื่อป้องกันความผิดพลาดได้มีการพัฒนาระบบการคำนวณต้นทุนขึ้นมาซึ่งสะดวกต่อนักวิจัยทำให้การทำงานมีความรวดเร็วขึ้นและไม่มีความผิดพลาด สำหรับลูกค้าที่สนใจสร้างแบรนด์ในงบที่จำกัด TNP มีผู้ให้คำปรึกษาในการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ ปรึกษาฟรี! มีทุนหลักหมื่นก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ได้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้